Không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy: Thờ ơ với tính mạng của chính mình

68 Đường Dân Tộc, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh

Email: nbhquatangdoanhnghiep@gmail.com

Không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy: Thờ ơ với tính mạng của chính mình
17/11/2023 10:37 AM 245 Lượt xem

  Việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy đã là quy định pháp luật bắt buộc từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, thời gian qua, không ít người đi xe máy trên đường vẫn thản nhiên “lờ” đi việc này.

  * Vi phạm còn nhan nhản

  Ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai, đoạn quốc lộ 1 qua các phường: Tân Biên, Tân Hòa, Long Bình... (thuộc TP.Biên Hòa) thường xuyên có tình trạng nhiều người đi xe máy (cả người điều khiển xe lẫn người ngồi phía sau) không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường. Thậm chí, có nhiều người vi phạm nhiều quy định pháp luật về giao thông đường bộ cùng lúc như: không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều, chở hàng cồng kềnh…

  Không chỉ vậy, tình trạng trên còn thường thấy ở các cổng trường học khi học sinh tan học được phụ huynh đón về hoặc tự đi xe đạp điện, xe máy mà không đội mũ bảo hiểm. Đáng nói dù biết rõ đây là hành vi gây mất an toàn giao thông (ATGT) nhưng nhiều người vẫn cố tình vi phạm.

  Theo Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ, phạt từ 200-300 ngàn đồng khi người điều khiển, người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách.

  Ông N.V.T. (ngụ P.Tân Biên) cho biết: “Nguy hiểm nhất là những người chở hàng băng ngang qua đường nhưng không đội mũ bảo hiểm. Họ thường chở hàng nặng, chạy tốc độ cao… khiến những người đang đi thẳng trên đường giật mình, thắng gấp hoặc đánh lái đột ngột, dễ dẫn tới va chạm với phương tiện khác”.

  Lực lượng chức năng nhận định, trong số những người không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường, không ít người là dân địa phương; phạm vi đi lại từ 1-2km quanh nhà để đi chợ, chở hàng, sang nhà người thân… Chính vì di chuyển chặng đường ngắn nên phần lớn mang tâm lý ỷ y sẽ không bị phạt nên không đội mũ bảo hiểm.

  * Tăng cường ghi hình xử phạt “nguội”

  Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tập trung xử lý chuyên đề mũ bảo hiểm trên tất cả các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường nội thành. Trung bình các địa phương xử phạt hàng chục trường hợp mỗi tháng. Cụ thể, tại TP.Long Khánh, lực lượng chức năng đã xử phạt 603 trường hợp với tổng số tiền hơn 275 triệu đồng; H.Vĩnh Cửu với 627 trường hợp, phạt hơn 267 triệu đồng; H.Xuân Lộc với 752 trường hợp, phạt khoảng 331 triệu đồng…

  Đại diện Ban An toàn giao thông TP.Long Khánh cho biết, thời gian tới, sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát giao thông, sử dụng thiết bị kỹ thuật như camera ghi hình để xác định hành vi không đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, tập trung xử lý thiếu niên, học sinh không đội mũ bảo hiểm, lái xe máy khi chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe...

  Riêng trong giai đoạn đầu năm học 2023-2024, Ban ATGT các địa phương sẽ tập trung tuyên truyền cho nhóm đối tượng học sinh, thanh thiếu niên nhằm tạo chuyển biến tích cực và hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy. Đặc biệt, thông qua việc xây dựng, nhân rộng mô hình Cổng trường ATGT, cơ quan chức năng địa phương sẽ đưa nội dung tuyên truyền, giáo dục về trật tự ATGT vào nội dung sinh hoạt thường xuyên trong các trường học; khuyến khích học sinh tham gia cuộc thi tìm hiểu về ATGT.

  Theo Ban ATGT tỉnh, việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy là để tự bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ thương tích khi xảy ra va chạm giao thông. Cụ thể là hạn chế nguy cơ bị chấn thương đầu, chấn thương sọ não. Từ đó giảm thương vong do va chạm giao thông trên đường, giảm gánh nặng do tai nạn giao thông gây ra.

  Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh Não Thiên Anh Minh cho hay, để tiếp tục xây dựng thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, mỗi người dân phải nhận thức được sự nguy hiểm khi không đội mũ bảo hiểm lúc ngồi trên xe máy tham gia giao thông. Đây là việc cần được phụ huynh tập cho học sinh ngay từ nhỏ và bản thân phải làm gương cho con em khi tự giác đội mũ bảo hiểm ra đường. Có như vậy, học sinh sẽ dần hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm, đúng theo chủ đề của Năm ATGT 2023 là thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

  Nguồn: https://baodongnai.com.vn/phap-luat/202308/khong-doi-mu-bao-hiem-khi-di-xe-may-tho-o-voi-tinh-mang-cua-chinh-minh-0cb79f2/

  0
  Zalo
  Hotline